top of page
Search

Warning Sign of an Abusive Person: สัญญาณอันตรายจากคนที่ชอบทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

Warning Sign of an Abusive Person

สัญญาณอันตรายจากคนที่ชอบทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ


การทำร้ายร่างกายและจิตใจไม่ใช่เรื่องปกติ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็อาจใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งเหล่านี้มานานและอาจได้รับการหล่อหลอมจนเคยชินและไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องร้ายแรง

การทำร้ายร่างกายและการทำร้ายจิตใจสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกรูปแบบของความสัมพันธ์ ทั้งในระหว่างครอบครัว คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน และอื่น ๆ

โดยการถูกกระทำความรุนแรงที่เกิดจากคนที่ชอบทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ (Abusive Person) หรือที่เราเรียกกันว่าผู้กระทำ ก็ไม่ได้เกิดจากความผิดของผู้ถูกกระทำแต่อย่างใด


หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมคนเราถึงทำร้ายคนอื่นโดยเฉพาะคนใกล้ตัว โดยสิ่งที่อาจเป็นปัจจัยที่หล่อหลอมให้คนเหล่านี้ชอบทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจผู้อื่นนั้นมีอยู่หลายประการ ทั้งการถูกชอบทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรงจากสมาชิกในครอบครัวจนรู้สึกคุ้นชิน คิดว่าเป็นสิ่งปกติที่ทำได้ ความเข้าใจผิดเข้าใจว่าเป็นการแสดงความรักรูปแบบหนึ่ง การที่ผู้กระทำต้องการแสดงว่าตนเหนือกว่า การใช้ความต่างของอำนาจ (Difference In Power Dynamics) เพื่อกดขี่ หรือยังอาจเป็นผลมาจากสื่อที่ส่งต่อความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรุนแรง และอาจมาจากโครงสร้างสังคมที่ถูกปลูกฝังความเป็นชายเป็นพิษ (Toxic Masculinity) มาอย่างเนิ่นนาน

สัญญาณจากผู้กระทำที่เราควรรู้

ตัวอย่างการกระทำความรุนแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น


 • ผู้กระทำจะเฝ้าติดตามทุกการกระทำของผู้ถูกกระทำ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรืออยู่กับใครก็มักจะคอยสอดส่องหรือสอบถามอยู่เสมอ หรือหากจะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตเสมอ จนผู้ถูกกระทำอาจรู้สึกอึดอัด หวาดกลัว และอาจรู้สึกเหมือนถูกรุกรานความเป็นส่วนตัว

 • หึงหวงหรือทำตัวเป็นเจ้าของอย่างรุนแรง บังคับให้ตอบข้อความหรือรับสายทันที ควบคุมการใช้เงิน บังคับให้ทำในสิ่งที่ผู้ถูกกระทำไม่ชอบหรือไม่ต้องการทำ และอาจกล่าวหาว่าผู้ถูกกระทำนอกใจหรือให้ความสำคัญกับคนอื่นมากกว่าตนเอง

 • ลดทอนความมั่นใจในตัวของผู้ถูกกระทำ ทำให้ผู้ถูกกระทำไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง กล่าวหาว่าผู้ถูกกระทำไม่สามารถตัดสินใจได้ดี ดูถูกหรือเหยียดหยามการตัดสินใจ ซึ่งผู้กระทำอาจบอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นการแสดงความ “ห่วงใย”

 • แสดงอาการฉุนเฉียวด้วยการตะโกน ตะคอกหรือพูดจาเสียงดังบ่อยครั้ง และอาจใช้สายตาจดจ้อง กำหมัด หรือหักข้อนิ้วให้รู้สึกหวาดกลัว

 • ลงโทษอย่างรุนแรงไม่ว่าจะเป็นกับคนหรือกับสัตว์ ทำร้ายสัตว์อยู่บ่อยครั้งโดยไม่รู้สึกผิดหรือเห็นใจ

 • หาเรื่องทะเลาะ กล่าวโทษว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของผู้ถูกกระทำ เป็นสิ่งที่ผู้ถูกกระทำสมควรได้รับ หากทำตัวดีกว่านี้ก็จะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น และแม้ว่าผู้ถูกกระทำจะปรับปรุงตัวตามความต้องการของผู้กระทำแล้ว ความรุนแรงก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

 • อารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย อ้างว่าไม่สามารถควบคุมความโกรธได้ และมักทำร้ายร่างกายด้วยวิธีต่าง ๆ หรือทำลายข้าวของเมื่อมีปากเสียงกัน

 • ใช้คำพูดด่าทอที่รุนแรง ไม่รักษาน้ำใจ ไม่สนใจความรู้สึกของผู้ที่ต้องได้ยินคำพูดเหล่านั้น

 • เรียกผู้ถูกกระทำด้วยชื่อหรือคำที่ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ ลดทอนศักดิ์ศรี ทำให้ผู้ฟังรู้สึกด้อยกว่า หรือสร้างความอับอายให้กับผู้ถูกกระทำทั้งในบ้านและในที่สาธารณะ

 • กล่าวหาว่าคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานของผู้ถูกกระทำเป็นคนไม่ดี ยุยงให้เกิดความแตกแยก ทำให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกโดดเดี่ยวและจำเป็นต้องพึ่งพาผู้กระทำเพียงคนเดียวเท่านั้น


สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเจอเหตุการณ์เหล่านี้ก็คือ การที่ผู้ถูกกระทำไม่โทษว่าเป็นความผิดของตนเอง นึกไว้เสมอว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนเขาได้ จะต้องให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตนเองที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง แยกตัวออกมาและมองหาทางออกจากความสัมพันธ์เหล่านั้นหากสามารถทำได้ ให้เวลาตนเองในการรักษาร่างกายและจิตใจ หรืออาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดเพื่อหาแนวทางการออกจากความสัมพันธ์อย่างเหมาะสม


อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นความรุนแรงหรือได้รับความรุนแรง ติดต่อได้ที่

 • ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300

 • มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี สายด่วน 1134

 • สายด่วนสุขภาพจิต 1323 และ 1667

 • สายด่วนสุขภาพจิตเด็ก มูลนิธิสายเด็ก 1387


Why Do People Abuse?

https://www.mentalhelp.net/abuse/why-do-people-do-it/

13 Reasons Why People Abuse

https://psychcentral.com/pro/exhausted-woman/2017/03/13-reasons-why-people-abuse#1

Signs of Abuse

https://ncadv.org/signs-of-abuse

Frequently asked questions: The signs of relationship abuse and how to help

https://www.unwomen.org/en/what-we-do/ending-violence-against-women/faqs/signs-of-abuse?gclid=Cj0KCQjwjN-SBhCkARIsACsrBz5p8r8VOgaSIGMKUWpme19V6xOk4iUmLAKMja4Auh_lBFGst_u9m0EaAp20EALw_wcB

Warning Signs of an Abusive Person

https://www.portlandoregon.gov/police/article/60653

Characteristics of Abusers

http://www.ilrctbay.com/upload/custom/abuse/content/abusers.htm

How to Recognize the Signs of Emotional Abuse

https://www.healthline.com/health/signs-of-mental-abuse

How to Deal with Abuse

https://psychcentral.com/lib/mistakes-to-never-make-with-an-abuser655 views0 comments
bottom of page